Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp mới visa cho người lao động bất hợp pháp

Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp mới visa cho người lao động bất hợp pháp

Thời gian vừa qua, số lượng lao động các nước bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc ngày càng tăng. Mặc dù chính phủ Hàn Quốc đã áp dụng rất nhiều biện pháp để làm giảm tỉ lệ lao động bất hợp pháp nhưng kết quả đem lại không  mấy khả quan.

Tỉ lệ lao động bất hợp pháp gia tăng tại Hàn Quốc kéo theo sự gia tăng của các tệ nạ xã hội, các vụ cướp giật, đánh nhau… gây hoang mang và bức xúc cho người dân bản xứ. Trước tình hình đó, chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực thực hiện các giải pháp như: cấm XKLĐ đối với những khu vực có tỉ lệ bỏ trốn cao, tổ chức hàng loạt các cuộc truy quét, kêu gọi người dân cung cấp thông tin hay theo dõi truy bắt qua phần mềm điện thoại.Tuy nhiên dường như những biện pháp này vẫn không thể giải quyết được tình hình thực tế.

thời gian gần đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc biểu tình của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Seoul đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Trước tình hình này, các tổ chức nhân quyền trên thế giới đã yêu cầu Hàn Quốc xem xét lại các chính sách dành cho người lao động nước ngoài. Để tránh khỏi sức ép trên, cũng như nhằm đáp ứng nhu cầu thiếu hụt lao động phổ thông tại Hàn Quốc. Ngày 3/4/2018 vừa qua, chính phủ Hàn Quốc đã kí quyết định cấp mới visa cho người lao động bất hợp pháp với những nội dung như sau:

Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp visa cho người lao động bất hợp pháp
Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấp visa cho người lao động bất hợp pháp
  • Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Hàn Quốc bảo trợ và công nhận.
  • Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.
  • Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Hàn Quốc trong thời gian ba mẹ lao động tại Hàn.
  • Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện.
  • Về phía chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau:
  • Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Hàn bảo lãnh.
  • Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.
  • Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Hàn Quốc cũng như các nước khác.
  • Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Hàn Quốc trên 2 năm.

Một thượng nghị sĩ Hàn Quốc cũng cho biết dự kiến chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện dự kiến vào đầu năm 2018 sẽ bắt đầu áp dụng, bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Hàn quốc trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép.

Có thể nói, chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Hàn Quốc vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

>>Xem thêm các bài viết khác tại Bloghanquoc.com

 

 

 

Comments

comments