Cơ hội việc làm của du học sinh tại Hàn Quốc sau tốt nghiệp

Được ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài là mong muốn của rất nhiều du học sinh quốc tế khi đi du học Hàn Quốc. Thực tế mà nói cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở xứ kim chi hiện nay rất rộng mở, đặc biệt là khi Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhiều chính sách ưu ái khuyến khích du học sinh ở lại xin việc làm tại đây sau tốt nghiệp.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh tại Hàn Quốc đang ngày càng rộng mở:

Du học sinh tại Hàn Quốc
Du học sinh tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp- dịch vụ rất mạnh mẽ, vì thế nguồn nhân lực cần thiết để phục vụ cho nhu cầu phát triển là rất lớn. Thị trường lao động Hàn Quốc cũng gặp phải vấn đề như ở Việt Nam đó là “ từ thầy thiếu thợ”. Đa số giới trẻ Hàn Quốc đều thích lựa chọn những công việc văn phòng mát mẻ, nên các công việc ở công xưởng, nhà máy… đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Trong khi đó sinh viên Việt Nam rất chịu khó, chăm chỉ và không ngại vất vả, đây là một ưu thế.

Hiện nay chính phủ Hàn Quốc đang có nhiều chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế ở lại làm việc.Sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn tìm việc tại Hàn thì xin chuyển sang visa D10 tìm việc 2 năm. Trong 2 năm được 1 công ty nhận vào làm việc và chứng minh năng lực thì bạn hoàn toàn có thể được chuyển sang visa E7. Lộ trình để một du học sinh được ở lại Hàn Quốc làm việc lâu dài không hề khó, điều quan trọng là bạn phải thật sự nỗ lực, chăm chỉ và học tốt tiếng Hàn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm visa thẳng 100%

Du học Hàn Quốc nên học gì để có cơ hội việc làm cao?

Ngành học tại Hàn Quốc
Ngành học tại Hàn Quốc

Như chúng tôi phân tích ở trên, hiện tại nhu cầu sử dụng nguồn lao động thợ lành nghề ở Hàn đang rất cao và bị thiếu hụt trầm trọng. Vì thế du học nghề là hướng đi phù hợp giúp bạn có nhiều cơ hội được ở lại Hàn Quốc làm việc. Còn đối với những bạn đi du học Hàn Quốc hệ đại học thì nên chọn các ngành sau:

+ Ngành du lịch:

Hàn Quốc là đất nước có ngành du lịch phát triển mạnh mẽ nhất Châu Á, theo ước tính số lượng khách du lịch ngày càng tăng và phần lớn đến từ Việt Nam. Đây là một lợi thế rất lớn dành cho sinh viên Việt học ngành du lịch tại Hàn Quốc. Du học Hàn Quốc ngành du lịch sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

+ Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn:

Ngành du lịch phát triển sẽ kéo theo sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Do đó đây được xem là một ngành có cơ hội việc làm cao và đang  thiếu nguồn nhân lực ở Hàn Quốc.

+ Ngành truyền thông:

Làn sóng truyền thông của quốc gia này đã giúp quảng bá hình ảnh về con người, văn hóa, danh lam thắng cảnh của Hàn Quốc đến các nước trên thế giới. Có thể nói Hàn Quốc là một trong những quốc gia có ngành truyền thông phát triển nhất thế giới. Du học Hàn Quốc ngành truyền thông không chỉ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức quý giá mà còn mở ra cơ hội việc làm cao sau tốt nghiệp.

+ Ngành Y

Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ở Hàn Quốc nói riêng và các nước trên thế giới nói chung ngày càng tăng cao, nó tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế. Với một đất nước phát triển như Hàn Quốc thì nhu cầu của con người về vấn đề chăm sóc sức khỏe không hề nhỏ. Vì thế du học Hàn Quốc ngành Y cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Tất nhiên điều kiện để du học ngành Y tại Hàn Quốc rất khắt khe, không phải ai cũng đáp ứng được.

Du học sinh cần làm gì để tăng cơ hội việc làm sau tốt nghiệp?

Đây là điều rất quan trọng quyết định đến cơ hội việc làm của bạn sau này. Nếu đã có mục tiêu, bạn cần đưa ra kế hoạch cụ thể và biến nó thành hiện thực. Để tăng cơ hội tìm việc ở Hàn Quốc sau tốt nghiệp bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Thứ nhất, trau dồi khả năng tiếng Hàn:

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu, dù bạn có năng lực đến đâu nhưng nếu tiếng Hàn kém thì nhà tuyển sụng cũng sẽ không chọn bạn. Vì thế, hãy chăm chỉ học tiếng Hàn, trau dồi nó bằng cách thường xuyên giao lưu, kết bạn với người bản xứ.

+ Thứ 2, Chăm chỉ học tập:

Nếu bạn muốn có cơ hội việc làm tốt thì hãy học tập thật chăm chỉ, cố gắng trau dồi kỹ năng chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu công việc trong tương lai

+ Thứ 3, tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội:

Việc tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội không chỉ giúp bạn có thêm những người bạn mới, khám phá về văn hóa, con người Hàn Quốc mà còn giúp bạn trở nên năng động hơn, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhiều hơn.

+ Thứ 4, trau dồi kinh nghiệm làm việc:

Kinh nghiệm làm việc ở đây không nhất thiết phải là các công việc liên quan đến chuyên môn. Hãy tìm những công việc làm thêm khi đang học để tích lũy thêm các kinh nghiệm làm việc khác nhau, các kinh nghiệm xã hội và kĩ năng mềm cần thiết.

+ Thứ 5, không ngại việc khó:

Khi mới ra trường, đừng đòi hỏi về công việc quá cao, miễn là có cơ hội được làm việc hãy thể hiện hết mình. Học hỏi từ những công việc lặt vặt hay không từ chối những việc khó khăn lúc mới đầu sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội về sau.

Có thể nói, du học Hàn Quốc vừa học vừa làm tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn trong tương lai dù ở Hàn Quốc hay Việt Nam. Vì thế nếu có ước mơ hãy mạnh dạn biến nó thành hiện thực. Chúc các bạn thành công trên con đường mình chọn!

Comments

comments