Điều kiện đi du học Hàn Quốc năm 2019 – 2020 khắt khe hơn trước vì sao ?

Trước năm 2015 đi du học Hàn Quốc đối với du học sinh Việt mà nói rất dễ dàng, tuy nhiên trong những năm gần đây các điều kiện đi du học Hàn Quốc ngày càng siết chặt hơn, đặc biệt là sang năm 2020 càng khó khăn hơn nữa. Nguyên nhân là gì và những hệ lụy đáng buồn ra sao ? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nguyên nhân dẫn đến việc đi du học Hàn Quốc ngày càng khó khăn :

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn bị bắt
Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn bị bắt

 Nguyên nhân chính và chủ yếu nhất dẫn đến việc siết chặt các điều kiện đi du học Hàn Quốc đó chính là tỉ lệ sinh viên quốc tế Visa D4-1 và visa D2 bỏ trốn qua nhiều, con số này không hề giảm đi qua các năm mà ngày còn tăng lên vượt tầm kiểm soát. Điều này đã dẫn đến sự mất niềm tin rất lớn của các trường đại học Hàn Quốc đối với du học sinh Việt.

 Theo thống kê, tỉ lệ du học sinh bỏ trốn ở các trường visa thẳng cao hơn nhiều so với các trường phỏng vấn. Dẫn đến nhiều trường nằm trong top visa thẳng bị hạn chế cấp visa hoặc bị cho vào danh sách đen không được phép nhận du học sinh Việt. Có thể kể đến một số trường từng nằm trong danh sách các trường visa thẳng bị hạn chế visa như : Đại học Sahmyook, đại học Gimhae, đại học Yoeju, đại học Dongguk, đại học Incheon…

Bên cạnh đó, nhiều công ty du học Hàn Quốc ở Việt Nam không uy tín, bị dính ‘phốt’ cũng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của Đại Sứ Quán Hàn Quốc đối với các công ty môi giới, dẫn đến các hồ sơ của sinh viên Việt Nam bị kiểm tra chặt chẽ hơn. Có thể kể đến 1 số vụ việc tiêu biểu như :

+ Công ty môi giới làm giả chứng chỉ topik cho 40 du học sinh Việt đi du học nghề diện visa D4-6 bị phát hiện. Dẫn đến các hồ sơ đi du học nghề bị siết chặt và trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

+ Công ty du học Minh Hường làm cho Đại Sứ Quán có cái nhìn xấu về chương trình du học visa D2. Dẫn đến 100% hồ sơ nộp đi du học theo diện visa D2 đều bắt buộc phải phỏng vấn ở Đại Sứ Quán.

+ Phóng sự ‘báo động các công ty du học Việt Nam tuyển chọn du học sinh xấu để sang Hàn Quốc bỏ trốn’ của đài truyền hình SBS Hàn Quốc như một hồi chuông cảnh báo phía cục xuất nhập cảnh. Dẫn đến những hồ sơ điểm thấp, tuổi cao hay có hộ khẩu ở các tỉnh miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa bị đưa vào danh sách đen hạn chế cấp visa.

>>> Xem thêm: Quy định về gia hạn và chuyển đổi visa du học Hàn Quốc

Những hệ lụy ‘xấu’ có thể xảy ra đối với các bạn muốn đi du học Hàn Quốc năm 2020 :

+ Rất có thể năm 2020 sẽ không còn chương trình du học Hàn Quốc visa thẳng vì tỉ lệ bỏ trốn tại các trường visa thẳng hiện đang rất cao.

+ hơn 80% các giáo sư tại các trường uy tín ở Hàn Quốc kiến nghị với chính phủ chỉ nhận du học sinh Việt Nam có chứng chỉ topik 2 trở nên. Nếu điều này xảy ra thì tất cả những ai muốn đi du học Hàn đều phải thi đỗ topik 2.

+ Sinh viên Việt Nam khi đăng kí đi du học sẽ phải đặt cọc một khoản tiền lớn để chống trốn.

+ Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc việc cấm hoàn toàn những học sinh có hộ khẩu thuộccác tỉnh có tỉ lệ bỏ trốn cao không được phép nộp hồ sơ đi du học Hàn.

 Mặc dù những điều này chưa xảy ra nhưng đây là sự cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định bỏ trốn khi sang Hàn Quốc du học.

Những quy định vô cùng khắt khe đối với du học sinh quốc tế đang học tập tại Hàn Quốc :

+ Du học sinh quốc tế có chứng chỉ tiếng Hàn topik 2 trở lên mới được phép đi làm thêm

+ Trường hợp điểm chuyên cần (điểm danh trên lớp học) dưới 70% không được gia hạn visa

+ Du học sinh có điểm chuyên cần 90% trở lên mới được phép đi làm thêm

+ Du học sinh muốn chuyển trường phải có chứng chỉ topik 3

+ Du học sinh sau khi hoàn thành xong chương trình học phải có chứng chỉ topik 4 mới được cấp bằng tốt nghiệp

+ Sinh viên quốc tế học nghề theo diện visa D4-6 sau khi tốt nghiệp chỉ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia, không được cấp bằng

+ Sinh viên quốc tế học tập tại các trường đại học ở đảo Jeju không được phép vào đất liền

Comments

comments