Du học sinh Hàn Quốc nên làm gì khi bị mất đồ, giấy tờ ? giải đáp thắc mắc

Nếu bị mất đồ ở Việt Nam thì rất khó để tìm lại nhưng ở Hàn Quốc thì điều này không khó, bởi người Hàn Quốc khá trung thực, và ở các nơi công cộng của Hàn Quốc đều có bộ phận quản lý đồ thất lạc của khách hàng. Vậy khi thất lạc giấy tờ, đồ đạc ở Hàn Quốc bạn nên làm gì? cùng Bloghanquoc.com giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Làm gì khi bị thất lạc đồ trên các phương tiện công cộng ở Hàn Quốc?

1. Trường hợp bị mất đồ trên xe bus:

Xe bus Hàn Quốc
Xe bus Hàn Quốc

 Hàn Quốc có trung tâm tìm kiếm đồ thất lạc trên toàn quốc đối với hệ thống xe Bus. Do vậy để có thể tìm lại đồ bị lạc mất trên xe Bus bạn hãy tìm cách liên hệ với trung tâm này.

So với tàu điện ngầm hay taxi thì tìm kiếm đồ thất lạc trên xe bus sẽ khó khăn hơn vì ở có nhiều hãng xe bus khác nhau, vì thế bạn cần tìm hiểu đặc điểm của các loại xe. Nếu bạn đi xe Bus ở nội thành Seoul thì cách nhận dạng như sau:

+ Xe màu đỏ: là xe kết nối Seoul với những thành phố lân cận khác

+ Xe màu vàng: là xe hướng dẫn du lịch dạo quanh thành phố Seoul

+ Xe màu xanh lá: là xe chạy từ các điểm gần nhà đến bến xe, trạm tàu điện ngầm

+ Xe màu danh da trời: là xe chạy từ vùng ngoại ô vào nội thành

Xe bus ở Hàn được đấu thầu bởi nhiều công ty tư nhân chứ không phải tất cả được quản lý bởi một công ty nhà nước. Do đó, khi đi xe bạn phải để ý bảng tên, số điện thoại công ty và bằng chứng nhận lái xe của tài xế.

Bạn có thể thông qua mạng Internet hoặc qua thông tin hướng dẫn trên các trạm xe bus  để tìm kiếm thông tin, số điện thoại của hãng xe bus mình sử dụng. Khi gọi điện đến văn phòng quản lý, bạn hãy cung cấp tất cả các thông tin và khai báo về món đồ đã bị mất.

2. Trường hợp bị mất đồ trên tàu điện ngầm:

Trung tâm quản lý đồ thất lạc tàu điện ngầm
Trung tâm quản lý đồ thất lạc tàu điện ngầm

Các ga tàu điện ngầm ở Hàn Quốc đều có văn phòng quản lý và nhân viên hướng dẫn. Trường hợp bị quên đồ trên tàu điện ngầm, bạn hãy đến văn phòng quản lý của ga tàu điện ngầm gần nhất để khai báo về món đồ bị thất lạc.

Các thông tin bạn cần khai báo như: ga xuất phát, ga đến, đường tàu, số toa, thời gian lên – xuống tàu.

Bạn cũng cần khai báo thông tin về món đồ bị lạc mất như hình dáng, kích thước, màu sắc, độ cũ mới…

Sau khi bạn khai báo thông tin, nhân viên quản lý sẽ thông báo cho các trạm tiếp theo nơi tàu dừng để xác nhận về món đồ bạn bị thất lạc. Sau khi tìm thấy, đồ của bạn sẽ được bảo quản tại trung tâm giữ đồ thất lạc của nhà ga.

3. Trường hợp bị mất đồ trên taxi:

Taxi Hàn Quốc
Taxi Hàn Quốc

Trường hợp bị thất lạc đồ trên xe taxi, bạn có thể tìm thông tin của hãng taxi bạn sử dụng thông qua số điện thoại, giấy phép lái xe của tài xế được treo trên taxi. Nếu không nhớ hoặc không để ý bạn cũng có thể tra cứu thông tin qua hóa đơn.

Đa số các công ty taxi tại Hàn Quốc đều có trang web và trung tâm quản lý đồ thất lạc. Do đó, bạn có thể tìm kiếm đồ bị thất lạc tại đây. Ngoài ra bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng Dasan thuộc chính quyền thành phố Seoul để nhờ họ tìm giúp trung tâm quản lý đồ thất lạc.

 

Comments

comments