Du học sinh nên biết về văn hóa làm việc của người Hàn

Nếu bạn là một du học sinh Hàn Quốc thì việc nắm rõ văn hóa làm việc của người Hàn sẽ giúp bạn có ưu thế và dễ dàng hòa nhập hơn, đặc biệt là khi bạn muốn xin việc làm thêm hoặc muốn làm việc ở các công ty Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp.

Tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Hàn:

Văn hóa làm việc của người Hàn
Văn hóa làm việc của người Hàn

Luôn luôn phải đúng giờ:

 Người Hàn nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung rất coi trọng việc đúng giờ. Dù là trong các cuộc hẹn hay ở các buổi tiệc bạn luôn luôn nhớ là phải đến đúng giờ. Trường hợp có sự cố ngoài ý muốn xảy ra bạn phải thông báo với đối phương để họ hiểu và thông cảm. Tất nhiên dù muốn hay không thì việc đến đúng giờ cũng làm họ mất đi thiện cảm dành cho bạn.

 Khi bạn là nhân viên trong một công ty Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, hãy là 1 nhân viên luôn đúng giờ và tuân thủ quy tắc về giờ giấc của công ty. Họ sẽ không muốn nghe bạn than phiền hay giải thích về lý do đi trễ giờ của bạn.

Thường xuyên phải làm việc quá giờ:

 Có thể trên hợp đồng khi bạn kí với công ty chỉ làm việc 8 tiếng 1 ngày hoặc 10 – 12 tiếng/ngày tùy theo từng công việc khi thỏa thuận. Thế nhưng trên thực tế người lao động luôn phải làm việc quá giờ, đây là 1 vấn đề đang gây nhức nhối trong văn hóa làm việc của người Hàn.

Ở trong 1 công ty Hàn Quốc, nếu nhân viên về trước sếp sẽ bị đánh giá không tốt về ý thức làm việc. Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia có thời lượng làm việc trung bình nhiều hơn các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Cũng chính vì vậy mà Hàn Quốc là nước có tỉ lệ người chết vì kiệt sức khi làm việc nhiều nhất trên thế giới.

>>> Xem thêm: Chọn trường khi du học Hàn Quốc du học sinh cần lưu ý điều gì?

Lúc nào cũng năng động và làm việc hết mình:

Tác phong làm việc của người Hàn lúc nào cũng năng động, làm việc và cống hiến hết mình. Nếu một nhân viên không có ý thức làm việc tốt sẽ dần bị đào thải. Do đó khi làm việc trong công ty Hàn Quốc bạn phải là 1 người lúc nào cũng làm việc nghiêm túc, có ý chí cầu tiến và chịu được áp lực cao trong công việc.

Coi trọng lễ nghi chào hỏi và tác phong làm việc:

 Người Hàn rất coi trọng các lễ nghi chào hỏi cũng như để ý đến tác phong của đối phương. Do đó, khi làm việc hoặc có đối tác là người Hàn Quốc thì bạn nên tìm hiểu về cách chào hỏi của người Hàn để dễ dàng kết nối và tạo thiện cảm.

 Khi làm việc với người Hàn, tác phong của bạn phải nhanh nhẹn, lịch thiệp và gọn gàng. Nếu bạn để ý thì thấy rằng người Hàn dù nam hay nữ họ cũng điều rất trau chuốt vẻ bề ngoài, đặc biệt là quần áo luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Luôn coi trọng tinh thần tập thể:

 Trong một công ty, tổ chức thì tinh thần tập thể luôn được đặt lên hàng đầu, kể cả khi lấy ý kiến người Hàn luôn chọn theo ý kiến của số đông thay vì lấy ý kiến cá nhân. Các hoạt động tập thể cũng thường xuyên được tổ chức để nâng cao tinh thần đoàn kết trong tập thể.

 Trên đây là 1 số văn hóa làm việc đặc trưng của người Hàn. Tuy nhiên còn tùy thuốc vào mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có những nét văn hóa riêng biệt. Để làm quen với văn hóa làm việc của người Hàn không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với người Việt Nam.

Comments

comments