Hướng dẫn thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Hàn Quốc

Visa thăm người thân ở Hàn Quốc được gọi là visa F1. Đây là loại visa dành cho những người có con kết hôn tại Hàn Quốc, có người thân đang du học hoặc làm việc ở Hàn. hoặc đối tượng là con nuôi của bố/mẹ người Hàn Quốc, kết hôn với người Hàn Quốc nhưng đang định cư ở Việt Nam.

Thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Hàn Quốc:

Thủ tục xin visa thăm người thân tại Hàn Quốc
Thủ tục xin visa thăm người thân tại Hàn Quốc

Thủ tục xin visa sang thăm người thân ở Hàn Quốc được chia ra thành 4 trường hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn và đang định cư tại Hàn Quốc, muốn mời bố, mẹ hoặc anh chị em ruột sang thăm:

Hồ sơ, thủ tục bên phía người mời ở Hàn Quốc bao gồm:

  • Chứng minh thư/ hộ chiếu (bản sao)
  • Thư mời (bản gốc) bằng tiếng anh hoặc tiếng Hàn, có dấu hoặc chữ kí cá nhân
  • Giấy cam kết về Việt Nam đúng hạn visa (bản gốc), có dấu hoặc chữ kí cá nhân
  • Giấy xác nhận chứng thực chữ kí bản gốc hoặc giấy xác nhận đóng dấu con dâu/rể
  • Giấy xác nhận quan hệ hôn nhân + giấy xác nhận quan hệ gia đình (bản gốc, do phía Hàn Quốc cấp trong thời gian 3 tháng gần nhất)
  • Visa nhập cảnh vào Hàn Quốc để kết hôn (bản sao)
  • Giấy tờ chứng minh tài chính và chứng minh nghề nghiệp (bản photo) . Giấy xác nhận nghề nghiệp phải được cấp trong thời gian 3 tháng gần nhất. Nếu không có giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, phải nộp bản tự thuật về việc làm kèm theo các bản sao thống kê tài khoản ngân hàng và giấy xác nhận về nhà ở để thay thế
  • Trường hợp người nhà sang thăm con cháu sau sinh phải có thêm bản xác nhận có thai do bệnh viện cấp. nếu sang tham dự đám cưới phải có thiệp mời cưới và giấy đặt địa điểm tổ chức lễ cưới.

Hồ sơ, thủ tục bên phía người được mời sang Hàn Quốc bao gồm:

  • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu gia đình ( dịch sang tiếng anh hoặc tiếng hàn, kèm theo bản gốc để đối chiếu)
  • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con gái/con trai đang sinh sống ở Hàn Quốc(dịch sang tiếng anh hoặc tiếng hàn)

Trường hợp là anh/chị/em ruột thì ngoài bản sao công chứng giấy khai sinh của anh/chị em ( dịch ra tiếng anh) phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, chứng minh tài chính kèm theo bản dịch tiếng anh (nếu có)

  • Bản photo 2 mặt của chứng minh nhân dân
  • Nếu người xin visa đang đi làm cần xin thêm bản gốc và bản dịch bằng tiếng Anh của giấy xin nghỉ phép có xác nhận của cơ quan, không cần công chứng.

 Trường hợp 2: Công dân Việt Nam đang làm việc hoặc du học tại Hàn Quốc muốn mời người thân sang thăm:

 Hồ sơ, thủ tục bên phía người mời ở Hàn Quốc gồm có:

  • Hộ chiếu (bản photo, có chữ kí người mời)
  • Giấy bảo lãnh bằng tiếng hàn hoặc tiếng anh
  • Thư mời (bản gốc) bằng tiếng hàn hoặc tiếng anh
  • Thẻ cư trú nước ngoài còn thời hạn (photo 2 mặt)
  • Giấy tờ chứng minh đang học tập hoặc làm việc tại Hàn Quốc (bản photo)

Hồ sơ, thủ tục bên phía người được mời sang Hàn Quốc bao gồm:

  • Bản photo 2 mặt chứng minh nhân dân (không cần công chứng)
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình: sổ hộ khẩu và giấy khai sinh (nếu có quan hệ ruột thịt), sổ hộ khẩu và giấy đăng kí kết hôn (nếu có quan hệ vợ chồng)

Trường hợp 3: Công dân Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc, sinh sống ở Việt Nam, muốn sang Hàn Quốc thăm gia đình của chồng/vợ người Hàn Quốc:

  • Giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân do phía Hàn Quốc cấp ( cấp trong thời gian 3 tháng gần nhất, bản gốc)
  • Thư mời bằng tiếng hàn hoặc tiếng anh(bản gốc)
  • Giấy cam kết về nước đúng hạn
  • Giấy xác nhận con dấu của người Hàn Quốc hoặc chứng thực chữ kí
  • Giấy xác nhận quan hệ gia đình do phía Hàn Quốc cấp trong vòng 3 tháng gần nhất (bản gốc)
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn hoặc ghi chú kết hôn do sở tư pháp Việt Nam cấp (dịch sang tiếng Anh)
  • Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của vợ/chồng người Hàn Quốc
  • Chứng minh photo của người xin visa thăm thân (photo 2 mặt, không cần công chứng)

Trường hợp 4: Visa thăm người thân ở Hàn Quốc dành cho con nuôi

Áp dụng cho trường hợp trẻ em dưới 17 tuổi. là con riêng của vợ/chồng của người Việt Nam đã kết hôn với người Hàn Quốc được bố mẹ hoặc người Hàn Quốc nhận nuôi.

Bên phía người mời ở Hàn Quốc cần chuẩn bị:

  • Thư mời và thư bảo lãnh (bản gốc, bằng tiếng anh)
  • Bản gốc giấy xác nhận quan hệ con nuôi ( được cấp trong thời hạn 3 tháng gần nhất)
  • Giấy xác nhận con dấu của bố mẹ nuôi
  • Giấy xác nhận hôn nhân, giấy xác nhận quan hệ gia đình
  • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu (bản photo)
  • Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp, chứng minh tài chính (bản photo)
  • Thẻ cư trú người nước ngoài của bố/mẹ đẻ người Việt Nam ( bản photo 2 mặt)
  • Visa nhập cảnh vào Hàn Quốc để kết hôn (bản photo) của bố/mẹ phía Việt Nam

Bên phía người được mời sang Hàn Quốc:

  • Giấy xác nhận con nuôi quốc tế do sở tư pháp tại địa phương cung cấp (bản photo, dịch sang tiếng Anh)
  • Giấy tờ chứng nhận quan hệ ruột thịt giữa người được mời với bố/mẹ kết hôn cùng người Hàn Quốc

Một vài lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa thăm người thân ở Hàn Quốc:

  • Thời gian để có kết quả visa thường sau 8 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ
  • Người xin visa thăm thân là người không được xin visa nhập cảnh nhiều lần để thăm gia đình chồng/vợ người Hàn Quốc

>>Tham khảo thêm:

Trên đây là những chia sẻ của trung tâm du học Maranatha về các hồ sơ, thủ tục xin visa thăm người thân ở Hàn Quốc. Các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến visa Hàn Quốc, du học Hàn Quốc tại Bloghanquoc.com.

Comments

comments