Lãnh Đạo Nam và  Bắc Triều tiên gặp nhau – Cuộc gặp gỡ lịch sử

Lãnh Đạo Nam và  Bắc Triều tiên gặp nhau – Cuộc gặp gỡ lịch sử

Chiến tranh Triều tiên 9 1950 – 1953) dẫn đến hậu quả hai miền Triều tiên bị ngăn cách bởi khu vực phi quân sự trong chiến tranh cho đến ngày nay. Mối quan hệ về chính trị, ngoại giao, quân sự giữa 2 miền sau khi bị chia cắt luôn có những mâu thuẫn đặc biệt là vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên từ lúc đó đến tận bây giờ. Tuy nhiên mới đây, cả thế giới không khỏi bất ngờ về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Nam – Bắc Triều Tiên.

Theo thông báo của Im Jong Seok, tổng thư ký văn phòng tổng thống Hàn Quốc ngày 26/04/2018, ông Kim Jong Un sẽ đi bộ qua đường biên giới Liên Triều. Như vậy, ông sẽ là lãnh đạo Bắc Triều Tiên đầu tiên đặt chân lên đất Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên
Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh đạo 2 miền Nam – Bắc Triều Tiên

Hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ tới Nhà Hòa Bình của Hàn Quốc để họp thượng đỉnh. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc thông báo chính phủ dự kiến tiếp đón lãnh đạo Kim Jong un với nghi lễ chính thức dành cho các chuyến thăm cấp nhà nước. Sau một cuộc họp ngắn ở Nhà Hòa Bình, hai nhà lãnh đạo sẽ có bài diễn văn chính thức vào khoảng 10 giờ 30 sáng 27/04.

Tuy nhiên, hai ông Moon Jae In và Kim Jong Un sẽ không ăn trưa cùng nhau. Sau giờ nghỉ, họ sẽ cùng trồng một cái cây để đánh dấu cuộc gặp lịch sử. Hai nhà lãnh đạo cũng dự kiến cùng nhau đi dạo trước khi thông báo chính thức kết quả thượng đỉnh.

Về thành phần đoàn đại biểu Bắc Triều Tiên, theo ông Im Jong Seok, chánh văn phòng tổng thống Hàn Quốc, sẽ có em gái của Kim Jong Un là Kim Yo Jong, một trong những cố vấn thân cận nhất của lãnh đạo Bình Nhưỡng, vốn đã từng đến Thế vận hội Pyeongyang. Chủ tịch nước Bắc Triều Tiên Kim Yong Nam cũng sẽ tham dự. Hiện vẫn chưa biết phu nhân của tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Bắc Triều Tiên có tham dự thượng đỉnh hay không.

Cuộc gặp gỡ này đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc triều tiên. Là bước ngoặt lịch sử quan trọng góp phần phá vỡ rào cản từ trong lịch sử của hai miền.

Comments

comments