Năm 2018 Hàn Quốc có mở cửa nhận lại lao động Việt Nam hay không?

Năm 2018 Hàn Quốc có mở cửa nhận lại lao động Việt Nam nữa  hay không ?” Đây là câu hỏi của hàng ngàn người Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc. Có một số thông tin cho rằng Hàn Quốc sẽ nhận lại lao động Việt Nam, cũng có thông tin lại cho rằng Hàn Quốc sẽ đóng cửa vĩnh viễn không nhận lại Lao Động Việt Nam. Vậy thực hư của việc này là như thế nào?

Thông báo đã có lịch thi KLPT – EPS lao động Hàn Quốc vào tháng 6 và tháng 9 năm 2018. Các bạn vào đây để xem nhé: >>> Lịch thi tiếng Hàn KLPT – EPS năm 2018

Thực tế chương trình XKLĐ sang Hàn Quốc trong những năm vừa qua:

Từ năm 2012 trở về trước, có hàng trăm ngàn người lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo diện EPS. Những người lao động ở Hàn Quốc có mức thu nhập cao, bình quân từ 800-1000 usd/người/tháng. Hơn nữa, việc làm ổn định, mức chi phí ban đầu thấp. Đây chính là lí do rất nhiều người muốn đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Lao động tại Hàn Quốc
Lao động tại Hàn Quốc

Tuy nhiên có một tình trạng  là người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng bỏ trốn ra cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng. Theo thống kê, đến tháng 6 năm 2012 có khoảng 8.985 lao động Việt Nam cư trú bất hợp tại Hàn Quốc chiếm 45,6% lao động hết thời hạn hợp đồng tái cư, cao gấp 2 lần so với tỷ lệ bình quân chung của 14 quốc gia còn lại. Trước tình hình này, tháng 8 năm 2012 bộ lao động Hàn Quốc quyết định đóng cửa không nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo diện EPS.

ngày ngày 17/5/2016, Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký bản MOU bình thường, chính thức nối lại việc phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sau gần 4 năm bị gián đoạn. Tuy nhiên Hàn Quốc đưa ra thỏa thuận là sau khi ký bản MOU, phía Việt Nam phải giảm được tỉ lệ lao động bất hợp pháp là 4% trong vòng 2 năm (thời hạn đến 17/5/2018) nếu không thị trường lao động Hàn Quốc sẽ đóng cửa vĩnh viễn không nhận lao động Việt Nam.

Năm 2018 Hàn Quốc có mở cửa nhận lại lao động Việt Nam hay không?

Theo thông tin mới nhất, trong chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mun Che In vào tháng 3 vừa qua.  Ngày 23/3/2018, Hàn Quốc và Việt Nam đã kí bản ghi nhớ MOU về việc phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS.

Hàn Quốc và Việt Nam kí kết bản ghi nhớ MOU lần thứ 6
Hàn Quốc và Việt Nam kí kết bản ghi nhớ MOU lần thứ 6

Nội dung của bản MOU đề cập đến trách nhiệm của cơ quan phái cử và tiếp nhận, quy trình tuyển chọn, giới thiệu và kí hợp đồng với các ứng viên cũng như chi phí ứng cử. Đồng thời, quy định về công tác chuẩn bị trước khi đi, hỗ trợ quá trình tiếp nhận và phái cử lao động, các biện pháp phòng ngừa tình trạng cư trú bất hợp pháp của người lao động.

Dự kiến trong thời gian tới, bộ lao động thương binh và xã hội sẽ trao đổi, thống nhất với phía Hàn Quốc về kế hoạch triển khai cụ thể bao gồm việc tổ chức các kì thi tuyển lao động EPS đối với các ngành xây dựng, sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Đây là một tin vui dành cho người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên các bạn nên lưu ý rằng chúng ta mới chỉ kí kết chứ hai bên chưa thống nhất thời gian và cách thức thực hiện. Vì thế chúng ta cần phải đợi kết quả từ bộ lao động thương binh và xã hội. Hiện tại, chưa có một thông tin cụ thể chính xác nào khẳng định được việc có thể đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2018 hay không.  Các bạn nên lưu ý điều này để tránh tình trạng bị các công ty XKLĐ lừa gạt, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang.

Việc đi xuất khẩu Lao Động Hàn Quốc 2018 hết sức khó khăn và vẫn chưa có lời đáp. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn một con đường khác để có cơ hội được làm việc tại Hàn Quốc đó chính là du học Hàn Quốc vừa học vừa làm. Đối với những bạn đã nhiều tuổi có thể đi du học nghề tại Hàn Quốc ( thực chất của hình thức du học nghề chủ yếu đi làm là chính). Các bạn có thể tham khảo thêm hai hình thức này tại đây:

Comments

comments