Phương tiện giao thông công cộng khi du lịch Hàn Quốc

Khi du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ lên kế hoạch cho những gì? Chơi đâu? Ăn gì? Nghỉ ở đâu?… Thế bạn đã tính đến việc du lịch Hàn Quốc, bạn sẽ đi lại như thế nào chưa? Xe bus, taxi, tàu điện ngầm… Các phương tiện giao thông công cộng tại Hàn Quốc rất đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn có thể lựa chọn phương tiện cho chuyến đi đó. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để bạn có thể tham khảo nhé.

Giới thiệu về thẻ T-money

Thẻ-T-money-tại-Hàn-Quốc
Thẻ-T-money-tại-Hàn-Quốc

T-money là thẻ giao thông công cộng, được tích hợp sử dụng cho rất nhiều phương tiện giao thông công cộng như xe bus, taxi, tàu điện ngầm… Thậm chí, T-money còn được sử dụng tại một số cửa hàng tiện lợi nhất định. Bạn có thể mua và nạp tiền vào thẻ T-money rất dễ dàng và thuận tiện.

Sử dụng T-money đối với các phương tiện giao thông công cộng, giá vé bạn phải chi trả sẽ rẻ hơn 100 won so với việc bạn sử dụng tiền mặt. Thêm một điểm cộng nữa cho T-money, đó là, khi luân chuyển từ xe bus này sang xe bus khác, từ tàu điện ngầm này sang tàu điện ngầm khác, bạn sẽ không mất thêm phí trong thời gian cho phép.

Nếu không còn nhu cầu sử dụng T-money, bạn hoàn toàn có thể rút số dư trong thẻ với phụ phí là tầm 500 won. Giá mua thẻ T-money là khoảng 2.500 won. Với những bạn du lịch Hàn Quốc dài ngày, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng chiếc thẻ hữu dụng này nhé. Đặc biệt, đối với khách du lịch, T-money còn có các thẻ giảm giá. T-money được sử dụng rất rộng rãi ở một số thành phố lớn như Seoul, Busan hay một số địa điểm khác như Geonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu.

  1. Du lịch Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông phổ biến ở các thành phố lớn bởi mật độ dân cư cao, đồng nghĩa với việc có những yêu cầu về mức độ chính xác của thời gian. Tại thủ đô Seoul và các khu vực xung quanh đó sử dụng chung một hệ thống tàu điện của thủ đô. Các thành phố trực thuộc trung ương khác sẽ có những hệ thống tàu điện riêng.

Chính vì ưu điểm ổn định về thời gian di chuyển, dù cho thời tiết tốt hay xấu, mật độ giao thông đông hay không, nên tàu điện ngầm luôn đông khách.

Du-lịch-Hàn-Quốc-bằng-tàu-điện
Du lịch Hàn Quốc bằng tàu điện ngầm

Khi tham gia tàu điện ngầm, tại mỗi đầu cửa xoay của tàu có bộ cảm biến với logo của T-money, bạn chỉ cần đặt thẻ lên cho đến khi phát ra tiếng bíp. Trên màn hình cảm biến sẽ hiển thị số tiền bạn phải chi trả cho chuyến đi cũng như số dư của thẻ. Như đã nói ở trên, khi luân chuyển từ tàu này sang tàu khác, bạn sẽ được miễn phí luân chuyển này. Lúc này, màn hình cảm biến sẽ hiển thị số tiền bạn phải chi trả là 0 won.

Sau khi kết thúc chuyến đi, bạn đặt thẻ cảm biến khi đi qua các cửa quay, nếu chuyến đi dài, bạn có thể sẽ mất thêm phụ phí, và bạn sẽ được hưởng các chính sách giảm giá khi chuyển đổi sang các phương tiện giao thông khác.

  1. Du lịch Hàn Quốc bằng xe bus nội hạt

Xe bus là phương tiện được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc, từ các thành phố lớn cho đến các vùng nông thôn. Tuy không được đảm bảo chính xác về mặt thời gian, cũng như phải phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, mật độ giao thông, nhưng xe bus có thể đi vào những ngóc ngách, rất thuận tiện.

Cũng giống như cách sử dụng T-money khi đi tàu điện ngầm, bạn chỉ cần áp thẻ lên bộ cảm ứng khi lên và xuống xe. Màn hình sẽ hiển thị số tiền bạn phải chi trả, số dư cũng như phụ phí phát sinh trong quá trình bạn di chuyển.

Du-lịch-Hàn-Quốc-bằng-xe-bus
Du-lịch-Hàn-Quốc-bằng-xe-bus

  1. Du lịch Hàn Quốc bằng taxi

Taxi có thể nói là một phương tiện giao thông rất thuận tiện bởi lẽ nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, khắp các cung đường. Tuy nhiên, di chuyển bằng taxi sẽ không được kinh tế như di chuyển bằng tàu điện hay xe bus.

Hầu hết các hãng taxi tại Hàn Quốc đều cho phép hành khách sử dụng thẻ T-money để thanh toán cho chuyến đi của mình. Thông thường, thiết bị thanh toán sẽ được đặt giữa ghế của tài xế và ghế của hành khách. Bạn chỉ cần thông báo cho tài xế rằng bạn sẽ thanh toán bằng thẻ T-money. Trong trường hợp, chuyến đi của bạn mất số tiền vượt quá số dư trong thẻ T-money, thì toàn bộ số dư sẽ được chiết khấu và bạn có thể trả phần còn lại bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

  1. Du lịch Hàn Quốc liên tỉnh bằng một số phương tiện khác

Nếu kế hoạch du lịch Hàn Quốc của bạn trên nhiều tỉnh thành phố khác nhau, bạn có thể sử dụng xe bus tốc hành, xe bus liên tỉnh hay tàu lửa.

Seoul và các thành phố vệ tinh được liên kết với nhau bằng các tuyến tàu điện và các tuyến xe bus liên tỉnh (màu đỏ) nên bạn có thể du lịch liên tỉnh một cách dễ dàng và thuận tiện. Xe bus tốc hành hay xe bus liên tỉnh xuất phát rất đúng giờ, đối với chuyến đi về các thành phố lớn, thời gian chờ xe trung bình là 10 phút. Còn đối với chuyến đi về các tỉnh hay vùng huyện xa thì thời gian chờ khoảng 15 – 30 phút.

Nếu bạn di chuyển giữa các tỉnh thành nhưng yêu cầu cao về mặt thời gian thì xe lửa chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn.

Khi du lịch Hàn Quốc, bạn có thể lựa chọn rất nhiều phương tiện giao thông công cộng khác nhau. Nhưng đừng quên thẻ T-money và sử dụng chúng thật hợp lý nhé.

Comments

comments