Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc bảo lưu thời gian học tránh dịch Covid-19

Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc vội vàng bảo lưu thời gian học tránh dịch Covid-19

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại vùng dịch Daegu (Hàn Quốc), đa số du học sinh cho biết họ cảm thấy rất lo lắng, số khác thì cho rằng họ may mắn khi về Việt Nam an toàn.

“Mình ở Seoul, không ở tâm dịch nhưng người nhà bên Việt Nam đang rất lo lắng, khuyên mình về nước chờ dịch lắng xuống rồi quay trở lại. Công việc làm thêm cũng khó nên bỏ thì tiếc. Có ai cũng về Việt Nam giống mình không? Hàn Quốc thực sự đáng sợ”- là dòng chia sẻ của một du học sinh trên diễn đàn Hội sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng bloghanquoc.com tìm hiểu thêm nhé!

Dưới bài đăng, nhiều ý kiến khuyên cô nên sắp xếp công việc về Việt Nam sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình yên tâm. Cạnh đó, có không ít những người vẫn lạc quan cho rằng không cần quá lo lắng, cứ ở Hàn làm việc và phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Cũng giống như cô sinh viên trên,  ở lại Hàn hay trở về Việt Nam tránh dịch là băn khoăn của không ít du học sinh, người lao động lúc này.

>>>> Xem thêm bài viết: https://bloghanquoc.com/chi-tiet-ve-hoc-phi-cac-chinh-sach-hoc-bong-cua-truong-dai-hoc-ngoai-ngu-busan/

Thu Trang, sinh viên trường ĐH Sogang, Seoul (Hàn Quốc) cho biết khá lo lắng, hoang mang khi số ca mắc bệnh ngày một tăng một cách nhanh chóng ở thành phố mình đang sinh sống.

Theo Trang, ĐH Sogang có khoảng 100 du học sinh Việt Nam thì đã có hơn 50 người đăng ký với nhà trường được về nước trước tình hình dịch bệnh như thế này.

“Hiện tại thì bọn mình đang được nghỉ đông. Vì tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nên nhà trường đã kéo dài kỳ nghỉ đến giữa tháng 3. Đang làm việc trong một nhà hàng nên mình ở lại Hàn thay vì về nước”, 10X cho biết.

Cô cho biết thêm chưa phải đi học tiếng hưng cuộc sống sinh hoạt của du học sinh Việt bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19. Nhiều quán ăn, trung tâm thương mại phải đóng cửa vì vắng khách, giá cả thực phẩm rồi khẩu trang thì tăng vọt.

“Thông thường đi ăn ngoài ở đây rát đơn giản. Các hàng quán đủ loại giá cả mở hầu hết các khung giờ. Thế nhưng, từ khi bùng phát dịch, mọi người không dám tụ tập nơi đông người. Ai cũng tới siêu thị mua đồ về dự trữ, quán xá, nhà hàng ngừng hoạt động”,  Trang cho hay nếu như ở lại Hàn mà không thể đi làm hay đi học thì cô cũng sẽ trở về Việt Nam.

Muốn về nước dù phải bị cách ly

May mắn hơn nhiều du học sinh Việt khác, Phương sinh viên năm cuối trường ĐH Gyeongsang, Jinju vừa từ Hàn về Việt Nam.

Cô cho biết đã hạ cánh xuống sân bay Cát Bi, Hải Phòng sáng ngayf 24/2 vừa rồi. Sau khi được kiểm tra các bước kiểm tra sức khỏe đơn giản, cô được cho nhập cảnh.

Phương cho biết rằng mình may mắn hơn nhiều người khác vì đã về được Việt Nam an toàn. Bạn bè của Phương nhiều người muốn vè nước song vẫn phải ở lại vì nhà trường giữ visa , có người thì không mua được vé máy bay.

9X cho hay tình hình các du học sinh bên Hàn Quốc đang khó khăn vì nhiều quán ăn đóng cửa nên công việc làm thêm không đảm bảo, sinh viên thiếu tiền sinh hoạt. Ngoài ra, thực phẩm và khẩu trang bên Hàn cũng đang cháy hàng và khan hiếm.

“Sinh viên bản địa còn chưa chắc tìm được việc vì khắp nơi đóng cửa nên người nước ngoài càng khó, Không việc, cộng thêm tiền sinh hoạt đắt đỏ, nếu ở lại, không biết mình trụ được bao lâu”.

Tâm sự của du học sinh khi về Việt Nam

9X cho biết bản thân khi trở về Việt Nam cũng tự giác cách ly, hạn chế tiếp xúc với gia đình và không ra ngoài trong vòng 14 ngày.

Thùy, 26 tuổi, sinh viên Trường ĐH Công Nghiệp Daegu cho biết vừa đặt vé máy bay về Việt Nam dù có thể bị cách ly 14 ngày.

“Tình hình hiện tại rất căng thẳng, mình ở trong nhà mà không dám ra đường. Đường phố vắng tanh . Vì hiện tại trường cho nghỉ đông nên không phải đến trường, tháng 3 mới tiếp tục học. Vào các nhóm trò chuyện của sinh viên Việt Nam ở Daegu, thấy nhiều bạn định bảo lưu việc học, đặt vé về nước, nên mình quyết định làm thủ tục bảo lưu, đặt vé máy bay về nước tránh dịch”, Thùy nói.

Dù thế, việc đặt vé máy bay để về nước cũng không hề dễ dàng.

“Kiểu gì cũng phải về, chỉ mong mình không cùng chuyến bay với ai bị nhiễm Corona. Dù sao mình cũng may mắn hơn nhiều bạn, kinh tế gia đình ổn, phần lớn các bạn về hay ở phải nghĩ tới tiền nhà, tiền học”, cô nói thêm.

Comments

comments