Những khó khăn du học sinh tại Hàn Quốc thường gặp phải

  Du học Hàn Quốc vốn dĩ không phải là con đường trải hoa hồng như nhiều bạn trẻ vẫn tưởng tượng ra. Bắt đầu cuộc sống ở nơi xứ người, các bạn du học sinh sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, thử thách. Để giúp các bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học sắp tới của mình, Bloghanquoc.com sẽ nêu ra một số khó khăn mà du học sinh tại Hàn Quốc thường gặp phải.

Những khó khăn du học sinh tại Hàn Quốc thường gặp phải:

Sự bất đồng về ngôn ngữ:

Sự bất đồng ngôn ngữ
Sự bất đồng ngôn ngữ

Khi đặt chân đến một đất nước xa lạ, khó khăn đầu tiên các bạn gặp phải đó chính là sự bất đồng về ngôn ngữ. Mặc dù trước khi đi du học các em đều được tham gia khóa đào tạo tiếng Hàn hơn 3 tháng tại Việt Nam, tuy nhiên với trình độ đó chưa thể thích ứng ngay được với tốc độ nói và phát âm của người bản địa. Đặc biệt đa số bạn chủ quan, cứ nghĩ đợi sang Hàn rồi học luôn, nên khi sang không thể giao tiếp được với mọi người xung quanh, gặp phải rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập, không thể kết nối với mọi người.

Như vậy, để khắc phục được khó khăn này các bạn cần lên kế hoạch học tiếng Hàn trước khi du học 6 tháng, học tập thật chăm chỉ, nghiêm túc để tránh những thiệt thòi, áp lực khi mới sang.

Sự bất đồng về văn hóa:

Sự bất đồng về văn hóa
Sự bất đồng về văn hóa

Mỗi quốc gia, dân tộc đều có những nét văn hóa riêng biệt. Sự bất đồng về văn hóa là điều bạn không thể tránh khỏi khi đến một quốc gia khác.

Nhìn chung, Hàn Quốc và Việt Nam đều thuộc Châu Á nên sự cách biệt về văn hóa là không quá lớn như các quốc gia Châu Âu. Tuy nhiên, để tránh tình trang “sốc văn hóa” khi mới sang, bạn cần tìm tự tìm hiểu trước về văn hóa, những thói quen, lễ nghi trong cuộc sống hằng ngày của Hàn Quốc để có thể hòa nhập một cách dễ dàng hơn.

Một số điều bạn nhất định phải nhớ khi đến Hàn Quốc nếu không muốn bị khó xử như: phải xếp hàng nơi công cộng, không làm ồn trên xe bus-nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi, không tặng giày cho bạn khác giới, không  bật quạt trong phòng….

>>> Tìm hiểu kĩ hơn tại:  Những điều cấm kỵ trong văn hóa Hàn Quốc du học sinh cần biết

Khó khăn trong việc thích nghi khí hậu:

Mùa đông tại Hàn Quốc
Mùa đông tại Hàn Quốc

Mùa đông ở Hàn Quốc rất lạnh, thường dưới 0oc và tuyết rơi dày. Vì thế, nhiều bạn lúc mới sang chưa kịp thích ứng với khí hậu hoặc những bạn chịu lạnh kém sẽ cảm thấy hơi khó khăn trong việc thích nghi. Tuy nhiên, chỉ cần qua một thời gian bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, đặc biệt quần áo mùa đông của Hàn Quốc rất ấm, ở trong nhà bạn cũng có lò sưởi nên không thấy lạnh. Còn lúc đi ra ngoài, bạn chú ý mặc thêm nhiều quần áo để giữ nhiệt cho cơ thể.

Áp lực trong học tập:

Áp lực học tập
Áp lực học tập

Sang Hàn Quốc bạn sẽ học 100% bằng tiếng Hàn. Bình thường học bằng tiếng Việt đã không dễ dàng, nay còn học bằng tiếng Hàn nữa thì thực sự không hề dễ một chút nào. Đặc biệt những bạn tiếng kém, không biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và làm thêm nữa thì lại càng khó khăn.

Sự thật đáng buồn là không ít sinh viên Việt Nam tại Hàn do đi làm thêm quá nhiều không dành thời gian lên lớp nên không thể theo kịp kiến thức, buộc phải bị đuổi học hoặc tự động nghỉ học.

Vì thế, chúng tôi muốn nhắc đi nhắc lại cho các bạn thật nhiều lần đó là hãy chăm chỉ, thật chăm chỉ học tiếng Hàn ngay từ khi ở Việt Nam. Điều quan trọng nữa là khi sang Hàn, nếu muốn học tốt phải biết cân đối giữa thời gian học và làm thêm. Hãy chọn những công việc phù hợp với lịch học và sức khỏe  của bạn để không bị ảnh hưởng đến việc học. Đặc biệt thời gian gần thi, bạn hãy làm thêm ít lại, dành nhiều thời gian ôn thi, sau khi thi xong bạn có thể đi làm nhiều hơn để bù lại những ngày nghỉ trước lúc thi.

Áp lực về tài chính:

Áp lực tài chính
Áp lực tài chính

Chi phí du học ở Hàn Quốc đắt đỏ hơn rất nhiều so với Việt Nam. Các chi phí thủ tục, hồ sơ, học tiếng ở Việt Nam mất gần hoặc hơn 200 triệu. Khi sang Hàn, mỗi năm trung bình bạn phải nộp từ 80-140 triệu VNĐ tiền học phí, đó là chưa kể các khoản tiền phát sinh khác, tiền ăn, tiền nhà, tiền sinh hoạt….

Một điều nghịch lý hiện nay là đa số du học sinh Việt Nam đi du học tại Hàn Quốc đều không có điều kiện gia đình khá giả, thậm chí là khó khăn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều điều đáng tiếc diễn ra như hiện nay, hàng loạt sinh viên Việt Nam bỏ ra cư trú BHP vì áp lực tài chính quá lớn. Theo thống kê, có đến 80% trường hợp du học sinh bỏ trốn vì áp lực tài chính đè nặng.

Vậy nguyên nhân do đâu? Do các bạn không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi du học, do những lời đường mật hứa hẹn của những công ty môi giới.

Không thể phủ nhận rằng du học Hàn Quốc là một trong những con đường giúp bạn có một tương lai tươi sáng, mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tuy nhiên nó không phải là con đường duy nhất. Nếu bạn có điều kiện gia đình tốt, hoặc chí ít cũng thuộc loại khá thì nên chọn con đường du học nếu muốn. Còn nếu gia đình bạn không có đủ tài chính để trang trải cuộc sống du học của bạn, thậm chí phải vay ngân hàng để đi du học thì mong bạn hãy suy nghĩ lại.

>>>Xem thêm: Tuyển sinh du học Hàn Quốc 2019 vừa học vừa làm

Trên đây là những khó khăn mà các bạn du học sinh thường gặp phải khi du học Hàn Quốc. Để hạn chế những khó khăn khi bắt đầu cuộc sống nơi xứ Hàn, bạn cần chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính, ngoại ngữ, kiến thức về đất nước Hàn cũng như chuẩn bị tâm lý vững vàng. Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin và đưa ra quyết định đúng đắn cho bản thân nhé. Chúc các bạn sẽ có một hành trình du học đầy ý nghĩa và gặt hái được nhiều thành công.

Comments

comments