Tin “hot”: Hàn Quốc quyết định cấp thị thực 5 năm cho công dân Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM

 Tin “hot”: Hàn Quốc quyết định cấp thị thực 5 năm cho công dân Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM

Trong những năm gần đây, trước tình hình diễn biến phức tạp của người lao động cư trú BHP Việt Nam ở Hàn Quốc đã làm cho việc nhập cảnh sang Hàn Quốc đối với người Việt trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, một tin vui dành cho những ai có hộ khẩu ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM là kể từ ngày 3/12/2018 công dân có hộ khẩu ở 3 thành phố này sẽ được Hàn Quốc cấp thị thực 5 năm và nhập cảnh nhiều lần.

ông Jeong Woo Jin - phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam
                      Ông Jeong Woo Jin – phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều ngày 26/11/2018, Phó tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam – ông Jeong Woo Jin đã xác nhận thông tin về chính sách cấp visa lâu dài cho công dân Việt Nam. Theo đó, Công dân Việt Nam nếu chứng minh được mình xuất thân từ 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM khi xin thị thực đi Hàn Quốc sẽ được cấp thị thực thời hạn 5 năm, nhập cảnh trong nhiều lần và mỗi lần là 30 ngày. Chính sách này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 3/12/2018.

Ông Jeong Woo Jin cũng cho biết, nếu sau một thời gian áp dụng sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để có thể mở rộng cấp thị thực dài hạn cho công dân ở các tỉnh khác của Việt Nam. Tất nhiên điều này chỉ có thể thực hiện khi số lượng lao động cư trú BHP của Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng giảm.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng có chính sách mở rộng cấp visa nhập cảnh nhiều lần, mỗi lần 30 ngày trong thời hạn 10 năm đối với những nghề nghiệp chuyên môn như luật sư, giáo sư, bác sĩ, những người đã học cử nhân 4 năm tại Hàn Quốc hoặc học thạc sỹ, tiến sỹ ở nước ngoài. Chính sách này được áp dụng trong khối các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Có thể nói, đây là một chính sách rất có lợi cho công dân Việt Nam, đặc biệt là với những ai đang có ý muốn được làm việc tại Hàn Quốc. Quyết định này nhằm mục đích tạo điều kiện cho công dân Việt Nam có thể sang Hàn Quốc dễ dàng hơn, vừa giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác –  trao đổi nhân sự giữa 2 nước, vừa có thể giải quyết được vấn đề khó khăn về thiếu hụt nguồn lao động của Hàn Quốc.

Comments

comments