Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Hàn Quốc luôn là điểm đến đầy hứa hẹn trong mắt du học sinh Việt Nam. Đại đa số các trường ở Hàn Quốc hiện nay đều có sinh viên Việt đến học tập,  nghiên cứu. Vì thế bạn sẽ không quá bất ngờ khi gặp đồng hương của mình trên sân trường, đường phố hay lớp học. Vậy cuộc sống của du học sinh trên mảnh đất đầy hứa hẹn này như thế nào? Cùng MARANATHA tìm hiểu ngay nhé.

Cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc:

Về chỗ ở:

Phòng KTX ở Hàn Quốc

 Du học sinh ở Hàn Quốc có thể lựa chọn ở trong KTX của nhà trường, tự thuê trọ ở ngoài hoặc ở cùng người thân đang cư trú tại Hàn Quốc. Phần lớn sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc đều ở trong KTX nhà trường hoặc tự thuê trọ ở ngoài ở, 1 số rất ít còn lại sống cùng người thân ở Hàn.

 Giá phòng KTX ở các trường thường dao động từ 100$ – 200%/tháng. Với các nhà trọ thì tiền thuê sẽ cao hơn, khoảng 500$ – 800$/tháng tùy từng loại phòng,  ngoài ra sinh viên còn phải đặt cọc thêm tiền đặt cọc.

 Rất nhiều sinh viên Việt Nam ở Hàn cùng bạn bè ra thuê trọ ở ngoài vì như vậy có thể thoải mái về thời gian không bị quản lý, tự mua đồ về nấu ăn chung để tiết kiệm tiền ăn mà lại hợp khẩu vị, hơn nữa nếu thuê 1 phòng nhưng 2-3 người ở có thể tiết kiệm được tiền nhà.

 Nếu ở trong KTX 1 số trường không được phép nấu ăn trong phòng, còn ở 1 số trường sẽ có sẵn phòng bếp để sinh viên có thể tự nấu ăn.

>>> Xem thêm: Điều kiện và quy trình bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc đối với du học sinh

Về cuộc sống sinh hoạt:

Du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc
Du học sinh Việt Nam ở Hàn Quốc

 Chất lượng cuộc sống và dịch vụ ở Hàn Quốc rất tốt, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm luôn đảm bảo, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi phủ sóng khắp nơi nên rất thuận tiện.

 Hệ thống bệnh viện ở Hàn Quốc phục vụ rất chu đáo, tạo cảm giác an tâm cho người bệnh. Tuy nhiên tiền viện phí và thuốc thang so với điều kiện của sinh viên Việt vì khá cao.

 Vì sự chênh lệch khá lớn giữa VNĐ và tiền won nên chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc khá đắt đỏ đối với du học sinh Việt. Vì thế, để tiết kiệm tiền các em thường đi chợ mua thức ăn về nấu trong nhiều ngày thay mua ở siêu thị hoặc mua đồ ăn ở ngoài.

 Do khí hậu ở Hàn Quốc về mùa đông lạnh và có tuyết rơi, nên nhiều du học sinh Việt khi mới sang bị sốc nhiệt vì chưa kịp làm quen. Tuy nhiên ở Hàn cũng giống Việt nam, có 4 mùa rõ rệt. Mỗi một mua ở Hàn Quốc mang một vẻ đẹp đặc trưng khác biệt, mang lại sự thích thú và nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho du học sinh.

Về học tập:

sinh viên Hàn Quốc học tập trong thư viện

 Các trường ở Hàn Quốc đều được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, vì thế sinh viên luôn được học tập trong môi trường tiện nghi. Mỗi trường sẽ có thời gian biểu khác nhau nhưng hầu hết đều bắt đầu học từ 9h sáng và kết thúc vào 18h.

 Điểm chuyên cần các trường Hàn Quốc được đánh giá rất nghiêm ngặt và là căn cứ để gia hạn visa cho du học sinh, vì thế các em phải lên lớp đầy đủ, trường hợp xin nghỉ phải cho lý do chính đáng.

 Môi trường học tập ở Hàn Quốc rất thân thiện, du học sinh sẽ được nhận sự giúp đỡ từ phía thầy cô, bạn bè xung quanh. Ngoài cơ hội học tập, bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn, du học sinh còn có cơ hội được trau dồi khả năng ngoại ngữ.

 Sinh viên sẽ có 2 kỳ nghỉ mỗi năm đó là kỳ nghỉ đông và nghỉ hè, mỗi kỳ nghỉ kéo dài 2 tháng. Kỳ nghỉ hè từ vào tháng 7,8 và kỳ nghỉ đông vào tháng 1,2 hàng năm. Trong kỳ nghỉ đa số sinh viên Việt đều tranh thủ đi làm thêm bởi các em có thể làm thêm không giới hạn.

>>> 3 địa điểm ăn chơi tại Hàn Quốc được du học sinh yêu thích nhất

Về phương tiện đi lại:

Xe bus ở Hàn Quốc
Xe bus ở Hàn Quốc

 Phương tiện đi lại phổ biến nhất với sinh viên Việt Nam ở Hàn Quốc là xe đạp và xe bus. Với xe đạp các em có thể đến các địa điểm cho thuê theo giờ hoặc tự sắm cho mình 1 chiếc xe đạp riêng để tiện đi lại. Ngoài ra, xe bus cũng là phương tiện rất được ưa chuộng vì sự tiện lợi và chi phí rẻ.

 Ở Hàn Quốc có 3 loại xe bus: xe bus địa phương, xe bus xuyên quốc gia và xe bus sân bay. Khi đi xe bus có thể trả bằng tiền mặt, thẻ xe bus hoặc thẻ tín dụng đều được.

 Bên cạnh 2 xe đpạ và xe bus thì tàu điện ngầm cũng là phương tiện được sinh viên thường xuyên sử dụng.

Việc làm thêm:

Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm
Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm

 Làm thêm dường như là 1 yếu tố không thể thiếu đối với sinh viên Việt Nam, bởi việc làm thêm có thể giúp các em giảm bớt gánh nặng về chi phí. Các việc làm thêm phổ biến như làm bồi bàn, rửa bát, dọn vệ sinh, phát báo, làm việc trong các trang trại, gia sư tiếng Việt cho người Hàn…

 Về mức lương làm thêm thì tùy từng công việc cụ thể và trình độ tiếng Hàn của mỗi người, thường thì dao động từ  $800 – $1.200/tháng. Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, du học sinh nhập học 6 tháng trở lên mới được đi làm thêm. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều du học sinh Việt đi làm chui trước thời gian quy định, nguyên nhân chính là gánh nặng về mặt tài chính quá lớn.

 Trong các ngày lễ, kỳ nghỉ  đa số du học sinh Việt  tranh thủ thời gian đi làm để kiếm tiền học phí. Số tiền trong kỳ nghỉ các em có thể kiếm được có thể đủ đóng tiền học và sinh hoạt phí kỳ học sau. Vì thế đây cũng là 1 sự thiệt thòi của du học sinh Việt.

Comments

comments