NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC HAY DU HỌC NHẬT BẢN

Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Châu Á. Hơn nữa, chi phí du học tại Hàn Quốc và Nhật Bản so với các nước khác là tương đối rẻ. Vì thế du học Hàn Quốc và Nhật Bản đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên có nhiều bạn phân vân không biết nên đi du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản. Để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Bloghanquoc.com.

Nên đi du học Hàn Quốc hay du học Nhật Bản?

Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?
Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

1. Du học Hàn Quốc:

+ Ngôn ngữ:

Tiếng Hàn được xem là một ngôn ngữ khá dễ học, vì thế ngôn ngữ khi du học Hàn Quốc không phải là một vấn đề quá khó hay gây trở ngại cho du học sinh. Nếu chăm chỉ học tập thì từ 8 tháng cho đến 1 năm các bạn có thể giao tiếp tiếng hàn thuận lợi.

Thông thường khi đi du học Hàn Quốc, sinh viên quốc tế sẽ phải tham gia khóa học tiếng Hàn tại trường khoảng 6 tháng đến 1 năm, sau khi đạt trình độ tiếng Hàn topik 3 ( đối với hệ đại học), topik 2 ( đối với hệ cao đẳng) thì mới được chuyển lên học chuyên ngành.

+  Môi trường học tập:

Hàn Quốc là quốc gia có nền giáo dục rất phát triển, vì thế du học tại Hàn Quốc bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp. Các trường học đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, giảng viên đều là những người có trình độ chuyên môn giỏi.

Hàn Quốc được xem là nước có nhiều trường đại học giúp sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về nhiều ngành nhất là y khoa và dược học. Có nhiều ngành nghề cho sinh viên lựa chọn ở các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ.

+ Việc làm thêm:

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, sinh viên quốc tế sau 6 tháng nhập học mới được phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần, đối với ngày nghỉ không hạn chế thời gian làm thêm. Tuy nhiên thực tế rất nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt sinh viên Việt Nam sau khi nhập học chưa đến 6 tháng đã đi làm chui. Mức lương làm thêm của sinh viên tại Hàn Quốc khoảng 20 -25 triệu/tháng, đối với những bạn có tiếng Hàn tốt có thể xin làm phiên dịch, gia sư tiếng Việt cho người Hàn thì lương sẽ cao hơn, khoảng 25 – 35 triệu/tháng.

+ Điều kiện để đi du học Hàn Quốc:

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Tuổi từ 18 -24 ( có một số trường lấy đến tuổi 26)
 • Điểm trung bình cấp 3 từ 6.0 trở lên
 • Không có tiền án tiền sự
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Chứng minh tài chính tối thiểu có 200 triệu trong tài khoản ( làm dịch vụ được)

 + Chi phí du học Hàn Quốc:

So với Nhật Bản, chi phí du học Hàn Quốc thấp hơn, theo chúng tôi ước lượng thì chi phí du học tại Hàn Quốc 1 năm như sau :

Các khoản Dự trù chi phí
Học phí học tập 1 năm 90 – 150 triệu VNĐ
Tiền ăn 1 năm Khoảng 50 triệu VNĐ
Ký túc xá 1 năm 30 – 40 triệu VNĐ
Phát sinh khác/ năm 20 triệu
Tổng chi phí 190 – 260 triệu

2. Du học Nhật Bản :

+ Ngôn ngữ :

So với tiếng Hàn, tiếng Nhật khó học hơn. Do vậy đòi hỏi học sinh phải thật chăm chỉ và nghiêm túc học tiếng. Nếu tiếng Hàn dùng bộ chữ cái Hungul  để ghép lại với nhau như tiếng Việt, thì tiếng Nhật có 3 bộ: Hiragana, Chữ cứng: Katakana và bộ chữ Kanji. Riêng Tiếng Nhật thì chữ Kanji học là vất vả nhất.

Đối với du học Nhật Bản, học sinh  cần phải tham gia một khóa tiếng tại trường Nhật Ngữ do các công ty lập ra. Sau 1 năm 3 tháng đến 2 năm bạn sẽ tham gia thi vào trường Đại Học bạn có mong muốn học tập thông qua việc xét điểm của kỳ thi EJU dành cho du học sinh quốc tế trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

+ Môi trường học tập :

Cũng giống như Hàn Quốc, Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Châu Á. Cơ sở vật chất và môi trường học tập tại Nhật Bản không hề thua kém Hàn Quốc. Nhật Bản được coi là đất nước có sự giáo dục và rèn luyện con người rất tốt, ứng dụng giúp phát triển tư duy của chính sinh viên. Chất lượng giáo dục ở Nhật Bản cũng nổi tiếng thế giới với sự hiện đại, tiên tiến của mình, có đầy đủ các cơ sở giáo dục thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Như ngành lý hóa, y khoa, văn học, môi trường, kinh doanh, thông tin, phúc lợi, văn hóa, thời trang, phim hoạt hình, âm nhạc, … Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề học cho mình để sau này có được công việc tốt cho tương lai.

+ Việc làm thêm :

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản về việc làm thêm dành cho du học sinh, du học sinh học tập tại Nhật Bản có thể đi làm thêm sau 1 tháng nhập học. Số giờ làm việc tối đa là 28h/tuần bao gồm cả ngày nghỉ. Tiền lương làm thêm ở Nhật Bản rơi vào khoảng từ 25 – 30 triệu/tháng.

+ Điều kiện đi du học Nhật Bản :

 • Tốt nghiệp THPT trở lên
 • Tuổi từ 18 – 28
 • Điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên
 • Không mắc bệnh truyền nhiễm
 • Đạt trình độ tiếng Nhật N5 trở lên ( học 3 tháng là đạt)
 • Chứng minh tài chính tối thiểu có 500 triệu trong tài khoản ( làm dịch vụ được)

+ Chi phí du học Nhật Bản :

 Chi phí du học tại Nhật Bản có phần đắt đỏ hơn Hàn Quốc, theo ước lượng của chúng tôi chi phí du học 1 năm tại Nhật Bản như sau :

Các khoản Dự trù chi phí
Học phí học tập 1 năm 120 – 200 triệu VNĐ
Tiền ăn 1 năm Khoảng 60 triệu VNĐ
Ký túc xá 1 năm Từ 30 – 50 triệu VNĐ
Các khoản phát sinh khác/năm 20 triệu VNĐ
Tổng chi phí 230 – 330 triệu VNĐ

Trên đây là những đánh giá khách quan về du học Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả hai quốc gia này đều có những nét tương đồng, chi phí du học cũng chênh lệch không quá nhiều. Hàn Quốc hay Nhật Bản đều có những đặc trưng riêng về văn hóa, ngôn ngữ, đều có những ưu-nhược điểm riêng và đều là những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến. Việc lựa chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản nào phụ thuộc vào điều kiện, sở thích và mong muốn của bạn.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC MARANATHA

Trụ sở Chính : 40A/369 Văn Cao, Quận Hải An, TP Hải Phòng

Liên hệ: Mr.Chiến: 0901400898

Cơ sở 2:  Thôn 6, Xã Hòa Bình, Thủy Nguyên, Hải Phòng

Liên hệ: Mr.Trung. 01219191234

Cơ sở 3: Số 101 Đường Đông A, Tp. Nam Định

Liên hệ: Mr.Tự: 0125 85 88899   

Cơ sở 4: 116/11 Đường Lưu Chí Hiếu, Quận Tân Phú, TP HCM

Liên hệ: Ms.Thu. 0936652379

Website: www.bloghanquoc.com

Email: duhoc.maranatha@gmail.com

 

 

 

Comments

comments