Thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin visa F5 cư trú tại Hàn Quốc

Visa F5 là gì? Visa F5 là loại visa cư trú vô thời hạn tại Hàn Quốc, nó có chức năng như chiếc thẻ xanh của Mỹ. Khi sở hữu visa F5, bạn sẽ được cư trú, định cư vĩnh viễn ở Hàn Quốc. Còn nếu trường hợp bạn không sống ở Hàn thì lưu ý tối thiểu 2 năm phải đến Hàn Quốc một lần để duy trì visa.

Thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin visa F5 cư trú tại Hàn Quốc
Thủ tục, giấy tờ cần thiết để xin visa F5 cư trú tại Hàn Quốc

 Người sở hữu visa F5 tại Hàn Quốc sẽ có những quyền lợi gì?

+ Visa F5 là visa cư trú không có thời hạn, vì thế người sở hữu visa F5 được phép định cư vĩnh viễn tại Hàn Quốc mà không cần quan tâm đến gia hạn hay chuyển đổi visa giống như những loại visa thông thường khác.

+ Nếu bạn có visa F5 thì vợ/chồng của bạn sẽ được cấp visa F2 ở Hàn Quốc. Với vssa F2 người sở hữu có thể làm bất cứ công việc gì mà không bị ràng buộc về ngành nghề hay bằng cấp.

+ Người sở hữu visa F5 thì con cái khi sinh ra cũng được cấp Visa F5 ngay từ lần đầu tiên làm thẻ chứng minh thư nước ngoài. Còn với trường hợp con cái sinh ra trước thời điểm bố/mẹ có visa F5 thì sẽ được cấp visa F2.

+ Người sở hữu visa F5 có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc bất cứ lúc nào muốn và có thể không cần sinh sống ở Hàn Quốc. Chỉ cần tối thiểu 2 năm phải quay lại Hàn Quốc 1 lần để duy trì visa là được.

Các giấy tờ, thủ tục cần thiết để xin visa F5 cư trú tại Hàn Quốc:

 • Hộ chiếu ( bản gốc)
 • Bằng cấp cao nhất học tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc đều được ( đại học/thạc sỹ/tiến sỹ)
 • Đơn xin visa F5
 • Thẻ chứng minh người nước ngoài
 • Ảnh thẻ kích cỡ 3,5×4,5 ( lưu ý là ảnh phải có nền trắng và được chụp trong thời gian tối đa 6 tháng trở lại đây)
 • Giấy bảo lãnh của người Hàn Quốc
 • Lý lịch tư pháp tại Việt Nam ( được miễn đối với trường hợp đã tốt nghiệp tiến sỹ tại Hàn Quốc)
 • Giấy chứng minh thu nhập: bản sao chứng nhận nộp thuế thu nhập cá nhân có thể hiện tổng
 • Giấy chứng nhận làm việc
 • Giấy đăng kí kinh doanh của công ty nơi bạn đang làm việc
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận nhà ở
 • Bank statement: xin ở ngân hàng mà bạn sử dụng

 Các lưu ý khi làm thủ tục xin visa F5 mà bạn nên biết:

+ Thời gian xét duyệt visa F5 tại Hàn Quốc kéo dài từ 35 – 40 ngày

+ Nếu có dự định xin visa F5 Hàn Quốc, trước đó bạn cần chú ý mức thu nhập cần vượt thu nhập bình quân đầu người dự kiến của Hàn Quốc. Nếu không chắc về khả nặng này, bạn nên thương lượng trước với công ty để thu nhập của mình cao hơn mức dự kiến và đủ điều kiện nộp hồ sơ.

+ Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ tuy không khó làm nhưng mất rất nhiều thời gian ( khoảng 1-2 tháng), do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và ưu tiên làm sớm để tránh ảnh hưởng đến thời gian, thủ tục làm hồ sơ.

+ Nhân viên chính thức luôn được ưu tiên hơn, do đó bạn cần xác nhận lại thông tin với công ty nơi bạn làm việc xem mình có phải là nhân viên chính thức hay không. Nếu chưa thì nên thương lượng để có thể làm nhân viên chính thức trước khi nộp hồ sơ xét duyệt.

Lệ phí xin cấp visa F5 tại Hàn Quốc:

Lệ phí để xin cấp visa F5 khoảng 230.000 Won, gồm phí xử lý hồ sơ, thủ tục ( 200,000 won) và phí làm thẻ mới (30,000 won)

Trên đây là những giấy tờ, thủ tục cần thiết để xin visa F5 cư trú vĩnh viễn tại Hàn Quốc. Bạn biết đấy điều kiện để được cấp visa F5 vô cùng khắt khe, do vậy bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và đưa ra lộ trình cụ thể để chủ động trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục.

 

Comments

comments