Việt Nam rớt hạng gần nhóm 10 quốc gia có hộ chiếu ‘tệ’ nhất sau vụ 39 người thiệt mạng tại Anh

Việt Nam rớt hạng gần nhóm 10 quốc gia có hộ chiếu ‘tệ’ nhất sau vụ 39 người thiệt mạng tại Anh

Hộ chiếu Việt Nam rớt hạng
Hộ chiếu Việt Nam rớt hạng

Theo công bố mới nhất của Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners về Chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index quý 4/2019, thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam tụt 15 bậc, tiến gần đến danh sách 10 quốc gia có hộ chiếu tệ nhất trên thế giới.

Vụ 39 người miền Trung mất ở Anh gần đây không chỉ gây ra sự hoang mang tột độ của dư luận mà còn như một lời cảnh tỉnh cho tình trạng cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài. Vốn dĩ vấn đề cư trú bất hợp pháp hay đi lao động “chui” không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Thậm chí nhiều người đã bất chấp cả tính mạng chỉ để được đi lao động BHP ở các nước phát triển Châu Âu bởi với họ, đó là con đường giúp họ thoát khỏi sự nghèo đói.

Sự việc trên cũng đã gây ra sự ảnh hưởng rất lớn đối với xếp hạng hộ chiếu của Việt Nam trên thế giới. Cụ thể, Việt Nam xếp thứ 90 trong số 107 cuốn hộ chiếu được xếp hạng vì chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia. So với năm ngoái, thứ hạng này đã bị tụt mất 15 bậc, tiến gần hơn về nhóm 10 quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…

Cùng với Việt Nam, các quốc gia châu Á khác có hộ chiếu bị xếp trong phần nửa sau của bảng danh sách, bao gồm Trung Quốc (hạng 72, 71 nước), Indonesia (hạng 73, 70 nước), Ấn Độ (hạng 82, 59 nước)…

Giữ vị trí đầu bảng về mức độ quyền lực của hộ chiếu là 2 nước Nhật Bản và Singapore. Công dân ở 2 quốc gia này có thể tự do đi đến 190 quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực.

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là các quốc gia Hàn Quốc, Phần Lan, Đức với 188 nước được miễn thị thực xin visa.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á có hộ chiếu quyền lực tiếp theo là Malaysia (hạng 12, đi được 177 nước), Hồng Kông (hạng 18, 168 quốc gia), Brunei (hạng 21, 165 quốc gia), Đài Loan (hạng 31, 145 quốc gia) và Macao (hạng 33, 141 nước).

Với sự tụt dốc không phanh như hiện tại, không lâu sau Việt Nam sẽ góp mặt trong top 10 quốc gia có hộ chiếu tệ nhất thế giới. Và tất nhiên, với thứ hạng này sẽ dẫn đến nhiều sự khó khăn đối với công dân Việt Nam khi muốn ra nước ngoài làm việc.

Comments

comments